Quy Trình 6 Bước Thiết Kế Tủ Điện Chuẩn Ai Cũng Phải Biết

Bạn muốn thiết kế tủ điện hoàn chỉnh từ A – Z nhưng chưa có nhiều kinh nghiệm? Thiết kế hệ thống tủ điện có khó không? Bài viết dưới đây, Phong Thành Tech sẽ cung cấp cho bạn quy trình thiết kế tủ điện chi tiết, đầy đủ nhất qua 6 bước.  

thiết kế tủ điện
Hình ảnh của một tủ điện

Tủ Điện Là Gì?

Tủ điện (Electrical cabinet) là nơi dùng để chứa/đựng các thiết bị/ bảng thiết bị điện như công tắc, nút nhấn, đèn, cầu giao, biến áp, đồng hồ, relay, khởi động từ, test block, terminal block,… Tủ điện thường được thiết kế có hình chữ nhật hoặc vuông, tùy theo vị trí và mục đích sử dụng.

Tủ điện công nghiệp (Industrial Electrical Cabinet) là loại tủ điện thường được sử dụng trong các ngành công nghiệp. Tủ điện công nghiệp được thiết kế, thi công bởi Phong Thành Tech đều được đảm bảo các tiêu chí về độ ổn đinh, bền bỉ, hoạt động chính xác trong thời gian dài.

Những linh kiện, thiết bị thường có trong tủ điện gồm:

  • Nút nhấn
  • Nút dừng khẩn cấp
  • Khởi động từ
  • Aptomat
  • Lưới lọc bụi và quạt tản nhiệt

Ngoài ra còn một số thiết bị khác trong tủ điện công nghiệp như: relay bảo vệ, relay nhiệt, đèn báo, test block (khối thử nghiệm dòng, áp), terminal block (cầu đấu dây điện),…

Thiết Kế Tủ Điện Chuẩn Với 6 Bước

Theo đó, để cho ra đời tủ điện chuẩn, đáp ứng yêu cầu cao về kỹ thuật, bạn cần thực hiện theo 6 bước sau:

Lên phương án tính toán thông số kĩ thuật và lựa chọn trang thiết bị điện

Đây là bước đầu tiên trong quy trình thiết kế tủ điện.

Dựa vào yêu cầu thực tế chúng ta sẽ tính toán và lựa chọn thiết bị phù hợp. Khi tính toán, cần cân đối giữa bài toán kỹ thuật và kinh tế, không lựa chọn giá trị thiết bị quá cao so với cần thiết vì sẽ ảnh hưởng tới giá thành của sản phẩm khi hoàn thiện.

Vẽ sơ đồ thiết bị, sơ đồ nguyên lí hoạt động của tủ điện

– Tủ điện cần thiết kế đảm bảo đầy đủ các tính năng cần thiết nhưng cũng cần phải được tối ưu trong thiết kế nhằm giảm vật tư, giá thành cấu thành sản phẩm.

– Khi thiết kế, cần lưu ý tới quá trình mở rộng, hay sự thay đổi của hệ thống thiết bị trong tương lai.

thiết kế tủ điện

 Lắp đặt vỏ tủ hay còn gọi là mặt cánh tủ

Bước tiếp theo trong quy trình thiết kế tủ điện là bố trí và lắp đặt các thiết bị lên cánh tủ. Khi lắp đặt thiết bị lên vỏ tủ điện, cần tuân theo các nguyên tắc sau:

– Các thiết bị như đèn báo nguồn, đồng hồ đo dòng điện, điện áp, đồng hồ chỉ thị đặt ở phía trên cao.

– Các thiết bị điều khiển (Nút nhấn, công tắc) đặt phía dưới.

– Cần phân bố các nút nhấn, công tắc cùng điều khiển 1 thiết bị trên cùng 1 hàng (ngang hoặc dọc ) để thuận tiện cho quá trình vận hành.

Sắp xếp các thiết bị trong tủ

Việc sắp xếp thiết bị có thể phân thành từng nhóm như sau:

– Nhóm thiết bị điều khiển hay đặt cùng nhau, góc phía trên ( Các rơ le bảo vệ, rơ le trung gian, bộ điều khiển, cảm biến).

– Nhóm khí cụ điện đóng cắt đặt cùng 1 hàng phía dưới (Aptomat, Contactor, khởi động từ.)

– Aptomat tổng (Cấp nguồn cho hệ thống) đặt ở trung tâm tủ điện (hoặc đặt ở góc cao bên trái) sao cho thuận tiện trong quá trình vận hành, thao tác.

– Cầu đấu đặt ở phía dưới cùng để thuận tiện cho quá trình đấu dây vào/ ra tủ điện

thiết kế tủ điện

Đấu dây điện của hệ thống tủ điện

– Dây dẫn giữa các thiết bị điện cần được kết nối một cách khoa học, gọn gàng.

– Đầu cốt phải được phân màu (đỏ, vàng, xanh, đen …) và được đánh số thứ tự để dễ dàng kiểm soát và sửa chữa.

– Với dây tín hiệu có độ nhạy cao (dây dẫn Encoder, dây truyền thông …) thì phải có vỏ bọc chống nhiễu.

– Nên đấu dây phần mạch động lực trước sau đó mới tới dây phần điều khiển

– Dây điều khiển và dây mạch lực phải đi vuông góc nhau và tuân theo tiêu chuẩn

Sau khi tiến hành đấu nối dây điện cho tủ điện xong thì các bạn nên kiểm tra lại thật kỹ lưỡng hệ thống trước khi cho nguồn điện vào để tủ có thể hoạt động. Nên chạy không tải trước nhằm phát hiện các sai sót trước khi đấu tải vào trong tủ điện.

thiết kế tủ điện

Kiểm tra và Test tủ điện

Bước cuối cùng trong quy trình thiết kế tủ điện là việc kiểm tra và Test tủ trước khi xuất tủ điện và tiến hành lắp đặt hiện trường, kết nối ngoại  vi.

Dịch Vụ Thiết Kế Tủ Điện Chuyên Nghiệp Tại Quảng Ngãi

Phong Thành Tech chuyên thiết kế và thi công, lắp đặt tủ điện theo yêu cầu khách hàng tại Quảng Ngãi. Tại Phong Thành Tech, chúng tôi cam kết cung cấp sản phẩm chính hãng 100%, có chế độ bảo hành, kiểm tra định kỳ, đảm bảo tuổi thọ sử dụng sản phẩm tốt nhất. Bên cạnh đó, Phong Thành Tech báo giá dịch vụ thiết kế tủ điện công nghiệp Quảng Ngãi hợp lý, hỗ trợ tư vấn miễn phí cho khách hàng.

Trên đây là 6 bước cụ thể để có thể thiết kế và lắp đặt một tủ điện hoàn chỉnh theo một yêu cầu. Phong Thành Tech là đơn vị chuyên thiết kế, thi công lắp đặt tủ điện dân dụng, tủ điện công nghiệp chuyên nghiệp. Chúng tôi đảm bảo các yếu tố về kỹ thuật 100%. Chúng tôi cam kết: báo giá chi tiết, công khai; quy trình chuyên nghiệp; thời gian nhanh chóng; hiệu quả sử dụng lâu dài;… 

Để được tư vấn và hỗ trợ, liên hệ ngay với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT PHONG THÀNH – PHONG THÀNH TECH

5/5 - (672 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *