Giám Sát Hệ Thống Từ Xa IoT

Giám sát hệ thống từ xa IoT giúp giám sát được tất cả hoạt động mọi lúc mọi nơi, được ứng dụng trên nhiều lĩnh vực như điện, sản xuất công nghiệp, thủy sản, nông sản,…  Ứng dụng công nghệ IoT (Internet Of Things) trong nhiều lĩnh vực khác nhau, giúp mọi người tăng năng suất lao động, giảm thiểu quá trình đi lại, tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí. Internet vạn vật có thể được coi là một hệ sinh thái, nó có thể kết nối nhiều thiết bị thông qua Bluetooth, wifi, lora, và mạng không dây zigbee,… Để hiểu hơn về IoT cũng như hệ thống giám sát từ xa IoT, mời bạn đọc theo dõi những thông tin liên quan dưới đây!

giám sát hệ thống từ xa IoT

IoT Là Gì?

Trong những năm gần đây, giám sát từ xa đã thay đổi ngành công nghiệp sản xuất, thúc đẩy lợi ích về chi phí và tạo ra các tiêu chuẩn hiệu quả mới có tiếng vang từ nhà máy đến với khách hàng. Khái niệm Internet Of Things (IoT) là thuật ngữ chỉ sự kết nối vạn vật thông qua Internet.

Theo đó, IoT đã trở thành cuộc cách mạng về công nghệ thông tin của thế giới hiện đại. Tại đó, IoT kết nối máy móc và các thiết bị điện tử thông qua mạng Internet, cho phép truyền tải tín hiệu, chia sẻ thông tin, dữ liệu mạng, tiếp nhận và xử lý thông tin mạng. Đặc biệt, nhiều đơn vị còn ứng dụng IoT để tự động hóa các quy trình thủ đông, nâng cao năng suất, giảm thiểu sức lao động và rủi ro vận hành.

giám sát hệ thống từ xa IoT

 

Cấu Trúc Hệ Thống IoT

Theo đó, cấu trúc cơ bản của hệ thống IoT bao gồm:

 • Thiết bị (Things): Tất cả các thiết bị điện tử trong hệ thống, tham gia kết nối, chia sẻ thông tin.
 • Trạm kết nối (Gateways): Kết nối các cụm thiết bị, để truyền tải thông tin đến hệ thống máy chủ hoặc đến các trạm kết nối khác.
 • Hạ tầng mạng (Network and Cloud):  Cơ sở hạ tầng nền tảng để xây dựng hệ thống IoT.
 • Bộ phân tích và xử lý dữ liệu (Services-creation and Solution Layers): Máy chủ quản lý, phân tích dữ liệu thiết bị trong hệ thống, đưa ra mệnh lệnh, giải pháp dựa trên chương trình có sẵn.

giám sát hệ thống từ xa IoT

Hệ thống Internet Of Things (IoT) ngày càng được ứng dụng phổ biến trong đời sống hàng ngày bởi những ưu điểm vượt trội mà nó mang lại, đó là:

 • Tất cả các thiết bị trong hệ thống đều được liên kết và có tính thống nhất cao.
 • Tốc độ chia sẻ dữ liệu nhanh, tối ưu thời gian và công sức con người.
 • Hệ thống thông minh, mang lại giải pháp tự động hóa, nâng cao hiệu quả sản xuất.
 • IoT sẽ nâng cao hiệu suất hoạt động vận hành của máy tính, đảm bảo tính chính xác, giảm sự cố do người lao động gây ra.

Tuy nhiên, IoT cũng gặp phải một số hạn chế nhất định như vấn đề bị đánh cắp dữ liệu do chia sẻ diện rộng, lỗi hệ thống ảnh hưởng đến thiết bị kết nối, yêu cầu về năng lực quản lý vận hành cao,….

giám sát hệ thống từ xa IoT

Vì Sao Nên Giám Sát Hệ Thống Từ Xa IoT?

Các cảm biến IoT sẽ giám sát hoạt động và năng suất của máy móc, gửi dữ liệu đến nền tảng AI, sau đó sẽ phân tích thông tin. Nhân viên có thể truy cập dữ liệu theo thời gian thực trên chức năng của máy bất cứ lúc nào. Các báo cáo chi tiết thông báo tình trạng hoạt động bao gồm dữ liệu sẽ được cập nhật và gửi về theo cài đặt.

Theo đó, việc giám sát hệ thống từ xa IoT sẽ mang lại những lợi ích sau:

Giảm Chi Phí Hiệu Quả

Hệ thống giám sát từ xa IoT có tác dụng làm giảm chi phí trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong bảo trì và sản xuất. Hệ thống máy móc được giám sát từ xa sẽ giúp tối ưu chi phí về nhân công. Bên cạnh đó, các bên liên quan cũng có khả năng hiển thị đầy đủ về mức sản xuất và hiệu suất của máy móc, giúp họ đưa ra quyết định chính xác trong thời gian thực.

Cho Phép Bảo Trì Dự Đoán, Tối Đa Hóa Thời Gian Hoạt Động Của Máy

Theo thời gian, hệ thống AI thu thập đủ dữ liệu để nó có thể dự đoán những khoảng thời gian mà máy hoặc bộ phận có khả năng bị lỗi. Theo đó, hệ thống giám sát từ xa IoT cho phép bạn chủ động sửa chữa, bảo trì hệ thống giúp trasnhd được thời gian ngừng hoạt động tốn kém.

Khi sự cố hoặc sự cố chậm có thể được phân tích và chẩn đoán từ xa, các tổ chức sẽ kích hoạt hiệu quả từ đầu đến cuối và loại bỏ nhu cầu về nhiều cuộc gọi dịch vụ và sửa chữa.

giám sát hệ thống từ xa IoT

Giám Sát Từ Xa Loại Bỏ Người Trung Gian, Giảm Cuộc Gọi Dịch Vụ  

Khi một lỗi sắp xảy ra, hệ thống giám sát có thể liên lạc trực tiếp với các nhóm dịch vụ, đảm bảo quá trình sửa chữa hoặc dịch vụ diễn ra nhanh chóng. Theo đó, khi kích hoạt tính năng giám sát từ xa, các tác vụ sửa chữa và bảo dưỡng sẽ giảm đi một lượng đáng kể. Nhân viên có thể theo dõi và khắc phục sự cố khi đang hoạt động và chủ động giải quyết các tình huống trước khi chúng đạt đến trạng thái hỏng hóc.

Các Tính Năng Của IoT Trong Vai Trò Giám Sát Hệ Thống Từ Xa

Theo đó, các tính năng của IoT trong vai trò giám sát hệ thống từ xa đó là:

 • Cảnh báo tức thì: Tính năng cảnh báo tức thì cho phép bạn nhận các thay đổi về trạng thái một cách kịp thời và chính xác nhất.
 • Thu thập dữ liệu hiệu quả: Có 2 phương pháp quan trọng để thu thập dữ liệu: đẩy thông báo hoặc thăm dò ý kiến.
 • Biểu đồ phân tích xu hướng: Hệ thống giám sát có thể cung cấp dữ liệu cho bất kỳ khoảng thời gian xác định nào. Có nhiều loại biểu thị dữ liệu trực quan khác, trong đó biểu đồ đường là cách tốt nhất để đạt được những gì bạn muốn.

giám sát hệ thống từ xa IoT

Các Loại Công Nghệ Không Dây Để Quản Lý Từ Xa IoT

IoT được quản lý bằng cách kết nối các thiết bị với mạng và trao đổi thông tin và truyền dữ liệu. Sau đây là một số phương thức giao tiếp được sử dụng để truyền dữ liệu IoT:

Wifi

WiFi là mạng cục bộ trao đổi dữ liệu với các thiết bị điện tử được kết nối. Công nghệ WiFi dựa trên tiêu chuẩn IEEE 802.11n và chủ yếu được sử dụng trong gia đình và doanh nghiệp, cung cấp hàng trăm Megabit mỗi giây.

Bluetooth

Công nghệ Bluetooth là một giao thức IoT quan trọng, rất phù hợp với các thiết bị di động và được sử dụng rộng rãi cho giao tiếp trường gần. Bluetooth phù hợp để gửi các phần dữ liệu nhỏ đến các sản phẩm cá nhân như đồng hồ thông minh hoặc cảm biến với mức tiêu thụ điện năng tương đối ít.

LoRaWan

LoRaWan (Long Range Wide Area Network) là một thiết bị IoT được sử dụng cho pin không dây từ xa và là một trong những phương thức giao tiếp Internet of Things phổ biến nhất, được biết đến với khả năng tương tác khoảng cách xa với mức tiêu thụ điện năng rất thấp.

NFC

NFC là công nghệ không dây được thiết kế cho khoảng cách ngắn, lên đến 10 centimet. Nó hoạt động bằng cách sử dụng cảm ứng điện từ giữa hai ăng ten cuộn dây gần một trường điện từ. Khách hàng có thể sử dụng NFC để chuyển tệp tức thì và thanh toán không tiếp xúc.

ZigBee

ZigBee cũng là một giao thức giao tiếp thiết bị IoT không dây tầm ngắn dựa trên IEEE 802.15.4 Tiêu chuẩn. Tần số hoạt động là 2,4 GHz và tốc độ dữ liệu là 250kbps. Ưu điểm là tiêu thụ điện năng thấp, sự bền bỉ, khả năng mở rộng và số lượng nút cao.

RFID

RFID sử dụng các trường điện từ để xác định và theo dõi thẻ gắn vào đối tượng. Thiết bị thu thập dữ liệu từ thẻ và gửi đến cơ sở dữ liệu.

Sóng z

Z-wave là công nghệ truyền thông RF công suất thấp không dây, thích hợp cho các sản phẩm tự động hóa gia đình như bộ điều khiển đèn và cảm biến.

Sig Fox

SigFox nhằm mục đích giảm chi phí phủ sóng diện rộng trong các miền ứng dụng. Nó cho phép mọi giao tiếp yêu cầu mức tiêu thụ điện năng tối thiểu, dựa trên chức năng hai chiều, cho hàng tiêu dùng, bán lẻ, vận chuyển, và truyền thông liên quan đến năng lượng.

MQTT

MQTT là một giao thức nhẹ để phân phối luồng dữ liệu từ cảm biến đến ứng dụng và phần mềm trung gian.  MQTT cung cấp ba mô hình để đạt được chất lượng dịch vụ:

 • QoS0 gửi nhiều nhất một lần: kém tin cậy nhất, nhưng chế độ nhanh nhất.
 • QoS1 gửi ít nhất một lần: Một tin nhắn có thể được gửi ít nhất một lần, nhưng vẫn có thể nhận được các tin nhắn trùng lặp.
 • QoS2 gửi chính xác một lần: Yêu cầu một bản sao kiểm soát để đảm bảo rằng tin nhắn chỉ được gửi một lần.

AMQP

AMQP là một giao thức đăng ký và xuất bản tiêu chuẩn mở từ ngành tài chính. Nó cung cấp thông tin liên lạc đăng ký hoặc xuất bản không đồng bộ thông qua nhắn tin. Chức năng lưu trữ và chuyển tiếp đảm bảo độ tin cậy ngay cả khi mạng bị gián đoạn.

DDS

Giao thức Dịch vụ phân phối dữ liệu được thiết kế đặc biệt cho giao tiếp thời gian thực, đáng tin cậy, trao đổi dữ liệu có thể mở rộng và hiệu suất cao giữa các thiết bị được kết nối độc lập với nền tảng phần mềm và phần cứng. Nó có thể được sử dụng để triển khai IoT công nghiệp, bao gồm các dịch vụ công nghệ cao như ô tô tự lái, quản lý lưới điện thông minh, kiểm soát không lưu và người máy.

LwM2M

LwM2M là một M2M nhẹ được thiết kế để đáp ứng nhu cầu xử lý các thiết bị hạn chế tài nguyên. Nó xác định nhiều chức năng quản lý thiết bị IoT, chẳng hạn như quản lý và giám sát kết nối hoạt động thiết bị từ xa, cũng như cập nhật chương trình cơ sở và phần mềm.

OCPP

OCPP là một giao thức cho phép hệ thống sạc EV giao tiếp với hệ thống quản lý trung tâm. Nó được sử dụng để truyền dự báo 24 giờ về công suất sẵn có tại địa phương tới nhà điều hành điểm sạc.

Giải Pháp Giám Sát Từ Xa IoT Tại Phong Thành Tech

giám sát hệ thống từ xa IoT

Với việc giám sát hệ thống từ xa IoT, người dùng không tốn chi phí bảo trì, tiết kiệm tối đa về nhân lực. Bên cạnh đó, các phần mềm luôn được cập nhật trên hệ thống máy chủ, được hỗ trợ truy cập mọi lúc mọi nơi, trên mọi nền tảng App(android/IOS), máy tính (web).

Là đơn vị có 8+ năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tự động hóa công nghiệp, Phong Thành Tech cam kết mang đến các giải pháp về công nghệ IoT tốt nhất dành cho khách hàng. Chúng tôi hỗ trợ bảo hành nhanh chóng, sẵn sàng hợp tác với các công ty và triển khai mô hình theo quy mô lớn, xây dựng các giải pháp ứng dụng quản lý từ xa theo yêu cầu của quý khách.

Để được tư vấn và hỗ trợ, liên hệ ngay với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT PHONG THÀNH – PHONG THÀNH TECH

5/5 - (530 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *